Trượt bánh trước khi vào cua hay thiếu lái có thể khiến xe lao ra lề đường hoặc đâm vào xe ở làn ngược chiều.

Trượt bánh trước khi vào cua được gọi là hiện tượng understeer. Đây là hiện tưởng xảy ra khi xe vào cua nhanh, tài xế lấy không đủ lái nên xe chạy thẳng ra ngoài cua. Nhưng cũng có trường hợp, tài xế lấy đủ lái, nhưng bánh trước mất độ bám nên xe cũng cứ thế trượt thẳng cũng là understeering.

Nguyên nhân gây ra mất bám có thể đến từ mặt đường trơn trượt, tài xế sử dụng phanh không đúng thời điểm. Thông thường hiện tượng understeer thường xảy ra ở xe dẫn động cầu trước hoặc xe dẫn động bốn bánh, hiếm khi xảy ra ở xe dẫn động cầu sau.

Trong tình huống bị understeer, người lái cần bình tĩnh để xử lý theo những bước dưới đây để tránh làm tình trạng tồi tệ thêm.

Bước 1: Giảm tốc

Giảm tốc bằng cách bỏ chân ga chứ không đạp phanh dúi dụi. Bởi lẽ, khi đạp phanh gấp sẽ khiến bánh xe bị bó, càng khiến lốp trượt, mất độ bám trên đường. Ở những xe có ABS, tài xế có thể áp dụng phanh, nhưng chỉ là đạp nhẹ, chứ không đạp lút. Khi đạp nhẹ phanh, hệ thống ABS nhận biết trượt bánh kích hoạt để nhấp nhả phanh liên tục, áp dụng lực phanh lên bánh sau nhiều hơn giúp xe giảm tốc và bánh trước không bị trượt.

Bước 2: Trả lái

Trả lái đôi chút về hướng thẳng hoặc gần thẳng, giúp chiều lăn và trượt của lốp gần trùng nhau, nhờ đó lấy lại độ bám đường của lốp nhanh hơn.

Bước 3: Đưa xe trở lại quỹ đạo cua

Sau khi xe đã giảm tốc và nhận thấy độ bám đường phù hợp đã trở lại, tài xế đánh lái theo hướng vào cua để xe tiếp tục hành trình.

Bình luận

Tin tức khác
Dây chuyền sản xuất gạch ống không nung Dây chuyền sản xuất gạch ống không nung 22, Th5 2018

Dây chuyền sản xuất gạch không nung Dây chuyền sản xuất gạch không nung  chúng tôi luôn đặt tiêu chí chất lượng và chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo lên hàng đầu. Qua nhiều năm sản xuất và kinh...

Dây chuyền sản xuất phân bón NPK Dây chuyền sản xuất phân bón NPK 22, Th5 2018

Xuất phát từ thực tế 4 dây chuyền sản xuất hiện có của công ty luôn hoạt động quá tải và chỉ sản xuất loại NPKhttp://www.cokhitudong.vn có hàm lượng trung bình, trong khi nhu cầu thị trường đang dần chuyển...

Dây chuyền sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm Dây chuyền sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm 22, Th5 2018

Tổn thất sau thu hoạch ở nước ta vẫn còn rất lớn, nhất là đối với các loại rau tươi, dễ bị hư hỏng. Người nông dân cần phải nắm rõ hơn các phương pháp,kỹ thuật thu hoạch và bảo quản để...

Dây chuyền thiết bị sản xuất tinh bột sắn , bã mía Dây chuyền thiết bị sản xuất tinh bột sắn , bã mía 22, Th5 2018

1. Mài xát sắn thành cháo bột Có thể dùng các dụng cụ khác nhau để mài xát sắn thành cháo bột. Dùng hai tay mài sát củ sắn trên bàn mài xát sắn thủ công có tấm kim loại...